Nhiều tỷ phú đầu tư nghĩ lại về tiền điện tử

Từng tỏ ra khinh bỉ hoặc cảnh giác với tài sản số nhưng trong năm 2021, nhiều tỷ phú nhận ra, không thể bỏ lỡ tiềm năng của nó.

Thomas Peterffy từng xuất hiện trên Wall Street Journal vào năm 2017 để cảnh báo về những mối nguy hiểm mà hợp đồng tương lai Bitcoin có thể gây ra cho thị trường vốn. Ngày nay, tỷ phú người Hungary là người thành thạo về tiền điện tử.

Peterffy, với khối tài sản 25 tỷ USD, cho biết nhà đầu tư cần có từ 2% đến 3% tài sản cá nhân bằng tiền điện tử, đề phòng trường hợp tiền cơ sở mất giá. Bản thân ông cũng sở hữu một số đồng tiền kỹ thuật số, trong khi công ty riêng – Interactive Brokers Group – gần đây đã cung cấp cho khách hàng khả năng giao dịch Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Bitcoin Cash, sau khi phát hiện nhu cầu “cấp thiết” từ họ.

“Tiền điện tử có thể thu được lợi nhuận phi thường, ngay cả khi điều ngược lại cũng có thể xảy ra”, Peterffy nói. “Tôi nghĩ nó có thể về 0 và tôi nghĩ nó cũng có thể lên tới một triệu USD”.

Cách tiếp cận của Peterffy làm nổi bật sự thay đổi thái độ đối với tiền điện tử của các nhà đầu tư từng khinh bỉ hoặc cảnh giác với loại tài sản này. Năm 2021, họ nhận ra rằng không thể bỏ lỡ tiềm năng lợi nhuận.

Bitcoin-đặt-bên-ngoài-một-kiosk-trao-đổi-tiền-điện-tử-ở-Istanbul-Thổ-Nhĩ-Kỳ
Những mô hình của đồng Bitcoin đặt bên ngoài một kiosk trao đổi tiền điện tử ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 8/11/2021. Ảnh: Bloomberg

Những mô hình của đồng Bitcoin đặt bên ngoài một kiosk trao đổi tiền điện tử ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 8/11/2021. Ảnh: Bloomberg
Ngay cả khi giá các tài sản số biến động dữ dội, các nhà đầu tư lớn hay cá nhân đều lao vào Bitcoin và Ethereum cũng như các đồng tiền số khác, thậm chí là các đồng tiền được tạo ra theo trào lưu động vật và những trò đùa.

Ray Dalio gần đây cũng tiết lộ đang nắm giữ một số Bitcoin và Ethereum trong danh mục đầu tư, chỉ vài tháng sau khi ông đặt câu hỏi về lợi ích của tiền điện tử như một kho lưu trữ tài sản. Trong khi đó, người sáng lập Bridgewater Associates coi các khoản đầu tư này như một loại tiền thay thế trong một thế giới mà “tiền mặt là rác” và lạm phát làm xói mòn sức mua.

Paul Tudor Jones tiết lộ đã đầu tư tiền số như một “hàng rào” chống lạm phát và gần một nửa số quỹ đầu tư tư nhân do Goldman Sachs Group quản lý quan tâm đến việc thêm tài sản kỹ thuật vào danh mục đầu tư.

Tiền điện tử ngày càng trở thành một xu hướng tài chính quan trọng, mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau.

ProShares đã ra mắt quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên của Mỹ, thu hút hơn 1 tỷ USD chỉ trong hai ngày. Những người đam mê tiền điện tử cũng đang hy vọng các cơ quan quản lý của Mỹ sẽ chấp thuận một quỹ ETF thực sự giữ Bitcoin vào năm 2022.

Coinbase Global đã trở thành công ty đại chúng và hiện có mức định giá thị trường 54 tỷ USD. Người sáng lập công ty, Brian Armstrong, sở hữu khối tài sản 9,7 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Sự lấn lướt của tài sản số còn thể hiện qua sự giao thoa với văn hóa. Một NFT của Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s. Tom Brady đã phát hành NFT gắn liền với sự nghiệp, trong khi Katy Perry, Grimes và công ty quản lý đứng sau cơn sốt K-Pop BTS đều tìm cách kiếm lợi từ ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ này.

Nayib Bukele, Tổng thống của El Salvador, thậm chí đã cho phép Bitcoin được giao dịch hợp pháp tại quốc gia này.

Cuộc đua tiếp thị tiền điện tử được dự báo tiếp tục diễn ra vào năm 2022 dù thị trường không hẳn sẽ tăng liên tục.

Michael Novogratz, người điều hành Galaxy Digital, cho biết vào tháng trước rằng giá có thể “đi ngang rồi giảm” trong ngắn hạn. Novogratz nói với Bloomberg rằng đã có rất nhiều “sóng gió” trên thị trường vào năm 2021, khi các nhà đầu tư bán lẻ đổ xô vào NFT và theo đuổi các loại tiền điện tử bất thường. Nhà truyền bá kỹ thuật số có trụ sở tại New York cũng dự đoán Bitcoin sẽ không giảm xuống dưới mức sàn khoảng 42.000 USD.

Jesse Powell, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, thừa nhận giá có thể giảm, nhưng cho biết trên Bloomberg TV vào ngày 14/12 rằng bất kỳ khi nào giá Bitcoin về dưới 40.000 USD đều là “cơ hội mua”. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng thừa nhận rằng không phải lúc nào cũng dự đoán đúng. Vào tháng 8, ông dự đoán giá Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD vào năm 2021. Trong khi đó, Cathie Wood của Ark Investment Management vẫn kỳ vọng Bitcoin sẽ đạt 500.000 USD.

Vẫn còn rất nhiều sự hoài nghi từ Phố Wall và giới siêu giàu.

Ken Griffin của Citadel gần đây đã mô tả sự đổ xô đón nhận tiền điện tử như một “lời kêu gọi thánh chiến” chống lại đồng bạc xanh. Nhưng Griffin cho biết công ty riêng sẽ chỉ giao dịch tiền điện tử nếu có nhiều quy định hơn.

Jamie Dimon của JPMorgan Chase đã gọi Bitcoin là “vô giá trị” vào tháng 10, nhưng điều đó xảy ra ngay cả khi gã khổng lồ ngân hàng có trụ sở tại New York đang tăng cường tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này để giúp khách hàng giao dịch.

VnExpress (theo Bloomberg)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời